ตำแหน่งของคุณ Home

ก.อ.แต่งตั้งอัยการ917ราย'ชาติพงษ์'ขึ้นรองอัยการสูงสุดลำดับที่1

วันที่ 25 ส.ค.64 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เป็นประธานการประชุมก.อ. ครั้งที่ 8/2564โดยมีวาระสำคัญแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการอัยการตั้งแต่ระดับรองอัยการสูงสุด จำนวน 6 ราย, ผู้ตรวจการอัยการ 9 ราย, อธิบดีอัยการ 75 ราย, รองอธิบดีอัยการ 104 ราย, อัยการพิเศษฝ่าย 152 ราย, ข้าราชการอัยการชั้น 6 จำนวน 98 ราย, ข้าราชการอัยการชั้น 5 จำนวน 109 ราย, ข้าราชการอัยการชั้น 4 จำนวน 117 ราย, ข้าราชการอัยการชั้น 3 จำนวน 120 ราย, อัยการอาวุโส 21 ราย และอัยการอาวุโส (ตั้งใหม่) 106 ราย จำนวน11 บัญชี รวม 917 ราย ซึ่งมีการพิจารณาเสร็จในช่วงบ่าย โดยมีอัยการชั้นผู้ใหญ่ที่ได้นับการแต่งตั้งโยกย้ายที่น่าสนใจดังนี้

นายชาติพงษ์ จีระพันธุ รองอัยการสูงสุดอาวุโสลำดับที่ 7 เป็นรองอัยการสูงสุดลำดับที่ 1 สำหรับนายชาติพงษ์ขึ้นชื่อในฝีมือเรื่องปราบการทุจริตฯ มีประสบการณ์มาก เคยเป็นรองอธิบดีอัยการคดีพิเศษ เป็นหัวหน้าคณะทำงานคุมคดีสำคัญ ของสำนักงานคดีพิเศษหลายคดี เช่น คดีบริษัท ฟิลิป มอร์ริส นำเข้าบุหรี่โดยหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากร ซึ่งขณะนี้มีกรณีพิพาท ระหว่างประเทศไทยกับประเทศฟิลิปปินส์ เกี่ยวกับองค์การการค้าโลก หรือดับเบิลยูทีโอ ,คดีทุจริต สหกรณ์เครดิต ยูเนี่ยนคลองจั่นซึ่งเกี่ยวพันถึงคดีทุจริตฟอกเงินเครือข่ายวัดธรรมกาย คดีทุจริตมธนาคารกรุงไทย ฯ ปล่อยกู้ กลุ่มบริษัทกฤษดามหานครโดยทุจริต ซึ่งมีอดีตนายกรัฐมนตรีเเละนักการเมืองนักธุรกิจนายธนาคารตกเป็นจำเลย เเละยังมีความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน พัวพันถึง นายพานทองแท้ ชินวัตร ,รวมถึงคดีทุจริต การฟอกเงินในโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านโดยก่อนขึ้นรอง อสส.ได้เข้ามาคุมคดีเศรษฐกิจที่มีความซับซ้อนถือเป็นอัยการมากฝีมือ เชี่ยวประสบการณ์ ขึ้นชื่อเรื่องเป็นคนเที่ยงตรง ซึ่งการเป็นรอง อสส.อันดับ1 ทำให้ได้เป็น ก.อ.โดยอัตโนมัติ

นายบัณฑูร ทองตัน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีแรงงานภาค 8 อดีตอัยการมือว่าความคดีทวงคืนหาดเลพัง มูลค่านับหมื่นล้านคืนจากกลุ่มนายทุนเป็นอธิบดีอัยการภาค8

นายสุวิช ชูตระกูล อธิบดีอัยการปกครองเพชรบุรี ซึ่งเป็นผู้ได้รับเลือกจากตั้งให้เป็น ก.อ. ประเภท ข้าราชการอัยการชั้น 5 ขึ้นไปด้วยคะแนนสูงสุด เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมาเป็นอธิบดีอัยการภาค7

นายไพรัช พรสมบูรณ์ศิริ อธิบดีอัยการ สำนักงานการยุติการดำเนินคดีแพ่งและอนุญาโตตุลาการ มีผลงานในการพัฒนาปรับระบบการทำงานเพิ่มคุณภาพการดำเนินคดีอนุญาโตตุลาการอำนวยความสะดวกในงานคดีต่าง ๆ ซึ่งในระดับอธิบดีถือว่า นายไพรัชมีคิวอาวุโสลำดับต้นๆ เตรียมจะขึ้นรองอัยการสูงสุดในปีต่อไป อีกทั้งสมัยนายชัยเกษม นิติสิริ เป็นอสส. ก็เคยเป็นเลขานุการมาแล้ว ได้เป็นอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง ซึ่งมีขอบเขตอำนาจพิจารณาสั่งคดีเเขวงทั้งหมดในพื้นที่กรุงเทพฯ

นายศักดา ช่วงรังษี อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปกครองจ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นสำนักงานสำคัญในจังหวัดใหญ่ภาคใต้เนื่องจากจ.ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวมีข้อพิพาทกับนายทุนคดีใหญ่เกี่ยวกับโรงเเรมบุกรุกป่าสงวน ซึ่งสำนักงานดังกล่าวจะมีบทบาทในการพิทักษ์ที่ของรัฐเป็นพวกที่ดินผืนป่าเเละชายทะเล จากนายทุนโดยนายศักดาปัจจุบันเป็นเลขาธิการสำนักอบรมศึกษาเเห่งเนติบัณฑิตยสภาหรือครูใหญ่เนฯ รวมถึงยังได้รับการเลือกตั้งเป็น ก.อ. เป็นศิษย์เก่ารร.สวนกุหลาบวิทยาลัย จบปริญญาโทด้านกฎหมายจาก มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเเละ ปริญญาโท จาก มหาวิทยาลัยดีคิ่น รุ่น28 เป็นอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาตลิ่งชัน

นายอิทธิพร เเก้วทิพย์ อธิบดีอัยการสถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายอัยการ และโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ซึ่งนายอิทธิพรถือเป็นลูกหม้อของสำนักงานอัยการคดีอาญามาอย่างยาวนานและเป็นมือแก้ต่างคดีอาญาให้กับข้าราชการทั่วประเทศที่ถูกฟ้องเพราะปฏิบัติราชการตามหน้าที่ จึงมีความเหมาะสม เเละประสบการณ์การทำงานที่จะคุมสำนักงานคดีอาญาซึ่งเเบ่งๆเป็น 12 กองงาน มีคดีใหญ่สำคัญต้องรับผิดชอบเข้าในพื้นที่สำคัญจาก สถานีตำรวจในพื้นที่ตอนเหนือเป็นพื้นที่หลัก รวมถึงรับคดีจากกองปราบปรามเข้ามาพิจารณาสั่งคดีนอกจากนี้นายอิทธิพรมีคิวที่จะขึ้นถึงอัยการสูงสุดในอนาคตด้วย

นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) อดีตโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดขยับขึ้นเป็นอธิบดีอัยการสำนักงาน ก.อ.ซึ่งถือเป็นงานบริหารงานบุคคลของข้าราชการอัยการทั้งหมด มีบทบาทสำคัญการดูเสนอบัญชี แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการอัยการทั่วประเทศ สำหรับนายธรัมพ์ ที่ได้ขยับขึ้นในสำนักงานเดิมหมายถึงได้รับความเชื่อใจจากผู้บริหารในการจัดบัญชีเเต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการอัยการด้วยความเป็นธรรมเเละเหมาะสม นอกจากนี้ยังเคยเป็นโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดมาก่อนนี้ด้วย

นายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ข รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เเละรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ขยับขึ้นเป็นอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาพระโขนง

นายวิรุฬห์ ฉันท์ธนนันท์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ซึ่งเคยเป็นเจ้าของสำนวนคดี กปปส.ที่ศาลอาญาพิพากษาลงโทษเเกนนำหลายคนขึ้นเป็น อธิบดีอัยการสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร

นอกจากนี้ยังมีการแต่งตั้งโยกย้ายระดับอธิบดีอัยการสำคัญคือ น.ส.นารี ตันฑเสถียร อธิบดีอัยการสำนักงานที่ปรึกษากฎหมาย และนายพรชัย ชลวาณิชกุล อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ซึ่งทั้ง2คนเป็น ก.อ.ยังอยู่ในตำเเหน่งเดิม จึงไม่มีชื่ออยู่ในบัญชีเเต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ ทั้งนี้น.ส.นารีมีคิวที่จะขึ้นเป็น อสส.หญิงคนเเรกของประเทศ ต่อจากนายสิงห์ชัย ทนินซ้อน ว่าที่ อสส.คนต่อไป

สำหรับบัญชีอาวุโสที่แต่งตั้งใหม่ที่น่าสนใจ ได้เเก่ นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) คนปัจจุบันที่นั่งในตำเเหน่ง 2 ปีเป็นอัยการอาวุโสสำนักงานอัยการสูงสุดนายชัชชม อรรฆภิญญ์ รอง อสส. เป็นอัยการอาวุโสสำนักงานวิชาการ โดยหลังจากนี้จะมีการนำเสนอเพื่อโปรดเกล้าฯเเต่งตั้งให้มีผลวันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป

คลิก Link รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.cmiss.ago.go.th/images/PR/2564/koror8-2564.pdf?ldtag_cl=Ejfcl…

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow