ตำแหน่งของคุณ Home

ตร.เตรียมพร้อมรับการชุมนุมย้ำการรวมตัวชุมนุมมีความผิดตามกฎหมาย

วันที่ 27 ส.ค.64 พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ช่วงเย็นวันนี้มีการนัดหมายชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และกลุ่มทะลุแก๊ส มีการนัดหมายชุมนุม ที่บริเวณแยกดินแดง โดยยังไม่กำหนดเวลาที่แน่ชัด โดยย้ำว่า พื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การจัดกิจกรรมลักษณะรวมกลุ่มเสี่ยงต่อโรค มีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ในส่วนของการชุมนุม บริเวณแยกดินแดง ที่ผ่านมา ตำรวจได้มีการปรับกำลังและยุทธวิธี เพื่อให้กระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในละแวกดังกล่าวน้อยที่สุด โดยหลีกเลี่ยงการปะทะ และนำมาตรการอื่น เช่น การบันทึกภาพหลักฐาน เพื่อมาดำเนินคดีในภายหลัง ขณะเดียวกัน ยังได้รับร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ แสดงออกชัดเจนว่า ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุม หรือใช้ประชาชนในพื้นที่เป็นแนวกันชน และไม่ใช่คนในพื้นที่ที่ปาสิ่งของ หรือวัตถุระเบิดใส่เจ้าหน้าที่

สำหรับการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จนถึงปัจจุบัน รวม 154 คดี มีผู้ต้องหาที่เข้าข่ายความผิด 615 คน สามารถจับได้แล้ว 345 คน โดยมีการออกหมายเรียกผู้ที่เข้าข่ายความผิดทั้งสิ้น 160 คน แบ่งเป็นแกนนำ 21 หมาย และผู้ชุมนุมอื่น ๆ 139 หมาย นอกจากนี้ ได้ทยอยออกหมายเรียกผู้ปกครองของผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน เข้ารับข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow