ตำแหน่งของคุณ Home

‘ผกก.โจ้’กับรางวัลนำจับและส่วนแบ่งค่าประมูลจากกรมศุลในชุดจับกุมรถหรูผิดกฎหมาย368คันปี54-55

จากกรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ ที่ใช้ถุงคลุมศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติด และทำให้เสียชีวิตในโรงพัก สภ.นครสวรรค์ กระทั่งมีการให้ออกจากราชการ และออกหมายจับ จับกุมตัว ซึ่งขณะนี้ยังหลบหนีได้อยู่ โดยหลังจากที่มีการออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ได้บุกค้นบ้านพัก 5 ไร่ในกรุงเทพมหานคร และเปิดบัญชีรถหรูกว่า 40 คัน

แต่จากการย้อนไทม์ไลน์ในการทำงานของผู้กำกับโจ้ ช่วงปี 2554-2555 เคยอยู่ในชุดจับกุมรถหรูผิดกฎหมาย โดยจับกุมรถหรูได้ถึง 368 คัน และสามารถนำออกประมูลได้ 363 คัน ทำให้ได้รางวัลนำจับ บวกกับส่วนแบ่งค่าประมูล 45%

สำหรับ ระเบียบกรมศุลกากร ว่าด้วยการจ่ายเงินสินบนและรางวัล พ.ศ. 2560 นั้น ระบุว่า เงินสินบนและเงินรางวัล ให้หักจ่ายเป็นเงินรางวัล ร้อยละ 40 จากเงินค่าขายของกลาง โดยให้หักจ่ายเป็นเงินสินบนร้อยละ 20 และเป็นเงินรางวัลร้อยละ 20 แต่กรณีไม่ได้ริบของกลางหรือของกลางไม่อาจจำหน่ายได้ ให้หักจ่ายจากเงินค่าปรับ โดย ให้หักจ่ายเป็นเงินสินบนได้ ไม่เกินคดีละ 5 ล้านบาท และหักจ่ายเป็นเงินรางวัลได้ไม่เกินคดีละ 5 ล้านบาท ต่อการตรวจพบ โดยเงินดังกล่าว ผู้แจ้งนำจับ ให้จ่ายแก่พนักงาน ที่มีอำนาจจับกุม ให้เจ้าพนักงานผู้ร่วมในการวางแผน หรือ ดำเนินการดังกล่าวมีสิทธิได้รับเงินรางวัลด้วย รวมถึง เป็นเจ้าพนักงานซึ่งผู้สั่งการหรือผู้จับกุม เห็นว่ามีสิทธิได้รับด้วย

อย่างไรก็ตาม ประกาศดังกล่าว ได้ปรับใหม่และเพิ่งประกาศใช้ในปี 2560 ขณะที่ พ.ร.บ.ศุลกากร 2469 (ฉบับเดิม) กำหนดให้จ่ายเงินสินบน-รางวัลในอัตรา 55% ของรายได้จากการขายของกลางหรือค่าปรับ โดยไม่จำกัดเพดาน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow