ตำแหน่งของคุณ Home คอลัมน์

กลุ่มคนรักสถาบันยื่นหนังสือถึงอธิบดีผู้พิพากษาฯคัดค้านการส่งตัว'เพนกวิน'ไปรักษาตัวที่รพ.ธรรมศาสตร์

เมื่อวันนี้ (27 ส.ค.) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กลุ่มเครือข่ายพสกนิกรปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นำโดย นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว แกนนำ ศปปส. และ นางแน่งน้อย อัศวกิตติกร แกนนำกลุ่ม ศอช. ได้เข้ายื่นหนังสือถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เพื่อคัดค้านการย้ายโรงพยาบาลของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ นายสิริชัย นาถึง หรือนิว ผู้ต้องหาในคดี ม.112 จากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ไปรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต โดยไม่มีเหตุอันควร

ซึ่งภายในหนังสือที่นำมายื่นมีข้อความว่า “ขอให้ศาลพิจารณาอย่างรอบคอบในการส่งตัวผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 เข้ารับการรักษาที่อื่นระหว่างถูกควบคุมตัวโดยไม่มีเหตุอันควร จากกรณีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ส่งเรื่องมายังขอให้นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และ นายสิริชัย นาถึง ที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งขณะนี้ถูกควบคุมตัวจากการดำเนินคดีมาตรา 112 ถ้าหากมีการอนุญาตให้ส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลอื่นจะสร้างบรรทัดฐานแบบผิดๆ เพราะฉะนั้นทางกลุ่มจึงเห็นควรให้ผู้ที่เกี่ยวข้องพิจารณาอย่างรอบคอบและรอบด้าน เพื่อสร้างบรรทัดฐานที่ดีให้กับสังคมต่อไป”

นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว กล่าวว่าสำหรับการยื่นเรื่องถอนการประกันตัว ประเด็นนี้จึงเป็นจุดประสงค์สำคัญ สาเหตุใดถึงต้องให้ความสำคัญกับนายผลิตซึ่งถือว่าเป็น VIP ใช่หรือไม่ ชีวิตคนต้องเท่ากันอย่างที่ตนได้เรียนย้ำว่าโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ให้สิทธิความสำคัญและสิทธิของผู้ป่วยทุกคน

ด้านนางแน่งน้อย กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นแม่คนหนึ่งขอพูดฝากไปถึงแม่นักโทษทั้งหมดที่อยู่ในทัณฑสถานตอนนี้ ในการเลือกปฎิบัติให้นักโทษ ม.112 ให้มีการนำออกมารักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ แต่ผู้ต้องหาคนอื่นไม่มีอภิสิทธิ์ในการรักษาใดๆทั้งสิ้น ที่ผ่านมาแม่ของเพนกวิน และทนายสิทธิ์ มีการกดดันทางศาลและกรมราชทัณฑ์ด้วยวิธีการต่าง ๆ

แต่คราวนี้ตนขอพูดว่าอย่ายอม ถ้าราชทัณฑ์จะปฏิบัติกับแม่เพนกวิน อย่างไร ก็ต้องปฏิบัติให้กับแม่คนอื่นๆด้วย ถ้ากรณีนี้มีการโยกย้าย ขอให้ นักโทษที่มีลูกติดโควิค-19 ในเรือนจำประสานมาที่ ศชอ. แล้วเราจะช่วยเรียกร้อง

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม