ตำแหน่งของคุณ Home การศึกษา

จตช.เช็คบิลดาบตำรวจตม.ขนบุหรี่เถื่อนออกจากราชการ

จากกรณีที่ปรากฎข้อมูลทางสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อวันที่ 4 ก.ย.564 ได้เผยแพร่ข่าว เจ้าหน้าที่สรรพสามิต จับกุม ด.ต.นายหนึ่ง สังกัด สตม. ลักลอบขนสินค้าหนีภาษี และถูกสรรพสามิต จับกุมดำเนินคดี และมีการเผยแพร่ทางสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น
ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ก.ย.2564 พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช.ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า กรณีดังกล่าว ได้สั่งการให้ พล.ต.ต. รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.3 เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที ในวันที่ 4 ก.ย.วันเดียวกับที่ปรากฏข่าว และกำชับให้ดำเนินการทางวินัยอย่างเฉียบขาด หากพบว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ต่อมาในวันเดียวกัน ได้รับรายงานจาก พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ฯว่า ผู้กระทำผิดคือ ด.ต.วินัย สายทอง ผบ.หมู่ ตม.จว.สระแก้ว ได้กระทำผิดจริงตามข่าว โดย ด.ต.วินัยฯ ถูก จนท.สรรพสามิต พื้นที่สระแก้ว สาขาอรัญประเทศ จับกุมดำเนินคดี ข้อหามีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษี และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก จว.สระแก้ว และถูกเปรียบเทียบปรับ 336,000 บาท

ซึ่งพฤติการณ์พบว่า ด.ต.วินัยฯ อาศัยโอกาสหลังจากขับรถยนต์ควบคุมผู้ต้องกักของทางราชการซึ่งใช้ขนผู้ต้องกักต่างด้าวไปส่งกลับที่ฝั่งกัมพูชา ทางด่านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว จากนั้นขากลับได้ลักลอบขนบุหรี่ต่างประเทศหนีภาษีเข้ามาจำนวน 600 ซอง หวังว่าจะใช้รถของทางราชการเพื่ออำพรางการถูกตรวจสอบจับกุม

ทาง บก.ตม.3 จึงมีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยทันที โดยการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นความผิดวินัยร้ายแรง ฐาน “เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตต่อหน้าที่ โดยกระทำความผิดทางอาญา และ ได้มีคำสั่งให้ ด.ต.วินัย ฯ “ออกจากราชการไว้ก่อนฯ” เพื่อสอบสวนความผิดต่อไป

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าว ได้ดำเนินการตรวจสอบ สั่งตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย และไล่ออก ทันทีภายในวันเดียว เพื่อให้ปรากฏเป็นเยี่ยงอย่างแก่ข้าราชการตำรวจรายอื่นว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่มีนโยบายช่วยเหลือ หรือผ่อนปรนให้กับข้าราชการตำรวจที่ปรากฏความผิดอย่างชัดเจน โดยต้องมีการดำเนินการอย่างเฉียบขาดเพื่อตอบคำถามสังคมอย่างรวดเร็ว ตามดำริของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่เคยกล่าวว่า “นิ้วไหนเป็นเนื้อร้ายก็ต้องตัดทิ้ง และต้องตัดทิ้งอย่างรวดเร็ว” เพื่อไม่ให้ลุกลามเสียหายไปทั้งองค์กร

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม