ตำแหน่งของคุณ Home กทม

พณ.จี้ฟันส่งถุงมือยางใช้แล้วขายมะกัน

“รมว.พาณิชย์”สั่งตรวจสอบกรณีส่งออกถุงมือยางใช้แล้วไปยังประเทศสหรัฐฯ จำนวน 80 ล้านชิ้น ชี้เป็นกลุ่มมิจฉาชีพ ลั่นไม่อยู่ในอำนาจ เผยเป็นหน้าที่ของ”อย.”ต้องเข้ามาตรวจสอบ

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 25 ต.ค.64 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานพบถุงมือยางที่ใช้งานแล้วจากประเทศไทยส่งไปยังสหรัฐอเมริกา ว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงมีความต้องการต้องใช้ถุงมือยาง ซึ่งเป็นเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง จึงเกิดกลุ่มมิจฉาชีพลักลอบนำเข้าและส่งออกไปอย่างผิดกฎหมาย หากเป็นเวชภัณฑ์ทางการแพทย์โดยเฉพาะถุงมือยางเมื่อใช้แล้วไม่สามารถนำไปใช้ซ้ำได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร เบื้องต้นเท่าที่ทราบข้อมูลมีมิจฉาชีพกลุ่มหนึ่งทำผิดกฎหมาย และทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำลังดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้อยู่

เมื่อถามว่า เป็นบริษัทที่ขายถุงมือยางอยู่แล้ว หรือเป็นกลุ่มมิจฉาชีพ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ ขอไปตรวจสอบข้อมูลดูอีกครั้ง โดยขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการติดตามอยู่ขอเวลาตรวจสอบนิดหนึ่ง ซึ่งไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงพาณิชย์โดยตรง โดย อย. น่าจะมีส่วนกำกับดูแลเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยบางส่วน

เมื่อถามว่า จะทำให้เกิดความไม่เข้าใจระหว่างประเทศไทยและสหรัฐอเมริกาหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า หากเกิดความไม่เข้าใจก็จำเป็นต้องชี้แจง ซึ่งในส่วนของเราอะไรที่ผิดกฎหมาย เมื่อทราบแล้วก็ไม่สามารถปล่อยไว้ได้ เพราะไม่ใช่ความประสงค์ของรัฐบาล หรือหน่วยงานราชการใดที่จะให้ใครไปทำเรื่องนี้ได้ อย่างไรก็ตามตนขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เมื่อถามว่า ต้องให้ทูตประสานเรื่องนี้หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังไม่ขอพูดไปไกลขนาดนั้น เนื่องจากขอรอดูข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) เผยแพร่รายงานข่าวเชิงสืบสวนสอบสวน ว่า พบถุงมือแพทย์ที่ผ่านการใช้แล้วนำเข้าจากประเทศไทยมายังสหรัฐอเมริกา จำนวน 80 ล้านชิ้น

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม