ตำแหน่งของคุณ Home กทม

ชาวบ้านเฮ!แห่จับแมงกะพรุนใกล้ฝั่งสร้างรายได้2,000บาทต่อวัน

หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ยังมีเรื่องดีสำหรับชาวประมงในพื้นที่ตำบลตันหยงโป จ.สตูล ได้มีปรากฎการณ์ธรรมชาติ พบแมงกะพรุนจำนวนมากลอยขึ้นมาปริ่มผิวน้ำใกล้ชายฝั่ง ทำให้ชาวบ้านมีรายได้รวมไปถึงน้องๆก็มีรายได้ช่วงปิดเทอมนี้ด้วย

วันที่ 25 ต.ค.2564 ที่บริเวณท้องทะเลริมชายฝั่งบ้านหาดทรายยาว ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล ชาวบ้านในพื้นที่และหมู่บ้านข้างเคียง ต่างนำเรือพร้อมสวิง ออกไปตักจับแมงกะพรุนลอดช่อง ส่งขาย โดยมีคนมารับซื้อในราคาตัวละ 6 บาท สร้างรายได้ให้ชาวบ้านวันละกว่า 2,000 บาท เลยทีเดียว ชาวบ้านคาดว่าแมงกระพรุนจะขึ้นยาวนาน 1-2 เดือน

เด็กชายภูธเนศ กาสา(น้องฟารุต) อายุ 14 ปี ช่วยพี่ชายตักแมงกะพรุนช่วงปิดเทอม สาธิตวิธีการตักแมงกะพรุนอย่างคล่องแคล่วให้ดู หลังกลับเข้าฝั่งเตรียมขาย โดยจะสังเกตุแมงกระพรุนขาวๆลอยปริ่มน้ำก็ใช้ความสวิงตักด้วยความไวนำใส่เรือจนเต็มลำ น้องฟารุต กล่าวว่า มาช่วยพี่ชายตักแมงกะพรุน ตอนตักก็หนักอยู่ แต่มีรายได้ ได้กินขนม เล่นกับเพื่อน ซึ่งได้วัน 100 กว่าบาท ดีที่ได้ออกมาหาแมงกระพรุนได้ช่วยพี่ชายแบ่งเบาภาระ

นายเฉ็น ฮะยีบิลัง (ชุดดำ) กล่าวว่า หาได้ 300 ตัว ต่อวัน ขายตัวละ 6 บาท ปีนี้แมงกะพรุนมาถึงหน้าบ้านเลย มาเร็ว เยอะ เป็นเรื่องดีชาวบ้านก็มีรายได้เลี้ยงครอบครัว

นายบีดีน อาลัง อายุ 44 ปี(ใส่หมวกลายพราง) กล่าวว่า ปีนี้มีแมงกะพรุนเยอะพอสมควร ออกไปไม่ไกล เข้ามาหน้าบ้าน ได้หลายเที่ยวมีโอกาสได้เงินกันบ้างในช่วงโควิดนี้ ได้พิเศษมากด้วย ลดต้นทุนค่าน้ำมันด้วย สามารถอยู่ได้ในแต่ละวัน ถ้าออกเรือเร็วก็ได้วันละ 2-3 เที่ยว เที่ยวละ 200 กว่าตัว ขายตัวละ 6 บาท ปีนี้แมงกะพรุนเริ่มมา 3-4 วันแล้ว คาดว่าจะมานาน 1-2 เดือน ก็นับเป็นเรื่องที่ดีมากเลยช่วงโควิดนี้ ทำรายได้ให้กับครอบครัวมากพออยู่กันได้

นายสะอาด ฮะยีบิลัง (ผู้รับซื้อแมงกะพรุน) กล่าวว่า ปีนี้ชาวบ้านตำบลตันหยงโป ได้ทำมาหากิน มีแมงกะพรุนขึ้นมาในบริเวณหมู่บ้านจึงรับซื้อ ทำแบบไหนก็ได้ให้มีให้ชาวบ้านมีรายได้ แมงกะพรุนปีนี้มีเยอะ รับซื้อตัวละ 6 บาท ถือว่าลูกบ้านก็ได้หากินอย่างสุจริต บางรายขายได้วันละประมาณ 2,000 บาท ก็ภูมิใจมากที่ได้หานายทุนมาช่วยรับซื้อ ไม่ว่างานจะหนักจะเหนื่อยแค่ไหนก็ต้องต่อสู้กัน เพื่อช่วยชาวบ้าน ช่วงนี้ช่วงโควิดด้วย ดีแล้วที่แมงกะพรุนขึ้นมา ถ้าตามหลักศาสนาอิสลามเรียกว่าริสกี ที่มาขายริมชายฝั่งตรงนี้ประมาณ 200 ลำ มาจากพื้นที่อื่นด้วยไม่ว่ามาจากพื้นที่ไหนก็รับซื้อ ชาวประมงของทุกหมู่บ้าน ไม่มีตัวตอบแทนอะไรเลยตอนนี้มีแมงกะพรุนขึ้นมา ก็ดีใจ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม