ตำแหน่งของคุณ Home กทม

นายกฯสั่งแกะรอยส่งออกถุงมือยางขยะ

“นายกฯ”สั่ง”จุรินทร์”ตั้งคณะกรรมการสอบส่งออกถุงมือ”มือสอง”ประชุมนัดแรกวันนี้ ขณะที่”สรท.”เผย 8 เดือนส่งออกถุงมือยางไปสหรัฐฯโต 100% ชี้ปัญหาดังกล่าวยังไม่กระทบส่งออกฯ

ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 26 ต.ค.64 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวเชิงสืบสวน ระบุถึงการตรวจพบถุงมือแพทย์และผ่านการใช้งานแล้วนำเข้าจากประเทศไทยมายังประเทศสหรัฐฯ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ตนเป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายกระทรวงร่วมกัน และมีอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเป็นเลขานุการ ซึ่งตนจะได้นัดประชุมในวันที่ 27 ต.ค.นี้ เวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อนับหนึ่งถึงที่มาของข้อเท็จจริง พร้อมทั้งที่มาที่ไปว่าเป็นอย่างไร และจะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร ทั้งนี้ไม่ได้มีกรอบเวลาในการดำเนินการ แต่ตนจะเร่งดำเนินการ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน ทั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมเป็นกรรมการหาข้อเท็จจริงดังกล่าวด้วย

“ตอนนี้ยังไม่อยากพูดอะไรไปก่อน ถ้าประชุมแล้วมีความคืบหน้า หรือมีอะไรที่จะบอกได้ก็พร้อมจะชี้แจงให้ทราบ เบื้องต้นเข้าใจว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายของผู้ที่นำสิ่งผิดกฎหมายออกไปนอกประเทศ คำว่าผิดกฎหมายก็คือ ถุงมือยางซึ่งเป็นเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ใช้แล้วนี้จะส่งออกไปมันก็มีปัญหาอยู่แล้ว แต่รายละเอียดยังไม่อยากพูดไปก่อน เพราะต้องให้กรรมการทั้งหมดมาให้ข้อมูลก่อน ซึ่งหน่วยงานทั้งหมดก็อยู่ในกรรมการชุดนี้อยู่แล้ว”

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้จะกระทบภาพลักษณ์ของประเทศหรือไม่นั้น รองนายกฯ กล่าวว่า ถ้าเราตรวจสอบออกมาแล้ว หากข้อเท็จจริงออกมาอย่างไร มีความชัดเจน มันก็จะเป็นการช่วยเพิ่มภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศด้วยว่าอะไรที่ไม่ถูกต้องแล้วเราไม่ปล่อยให้ผ่านเลยไป และเราไม่สนับสนุน และจัดการตามกฎหมาย มันจะเป็นบวกด้วยซ้ำถ้าเราทำ และทุกอย่างชัดเจน

“คำสั่งก็ให้อำนาจ และเชิญผู้เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงได้ แต่ใจผมนั้น ผมคิดว่าถ้าเรื่องไม่ถึงกับซับซ้อนอะไรก็จะรีบสรุปโดยเร็ว ยกเว้นมันซับซ้อน มีรายละเอียดที่เยอะมากจนต้องใช้เวลานาน อันนั้นก็อีกกรณีหนึ่ง ขอให้เริ่มพรุ่งนี้ก่อน เพราะถ้าไม่เริ่มพรุ่งนี้จะตอบอะไรต่อไปไม่ได้” รองนายกฯ กล่าว

ด้าน นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวถึงการส่งถุงมือแพทย์และผ่านการใช้งานแล้วนำเข้าจากประเทศไทยมายังสหรัฐฯ ว่า ปัญาหาดังกล่าวไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกถุงมือยางของไทย เพราะเป็นเรื่องเฉพาะรายเท่านั้น แต่ผู้ส่งออกไทยจะต้องรักษามาตรฐานการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานการส่งออกสินค้า

“เชื่อว่ากรณีดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการส่งออกของไทย ซึ่งทั่วโลกยังมีความต้องการถุงมือยางทางการแพทย์อยู่มาก จากการแพร่ระบาดของโควิด อย่างไรก็ตามคงต้องจับตาในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด”

นายชัยชาญ กล่าวอีกว่า สำหรับการส่งออกถุงมือยางของไทยไปยังตลาดสหรัฐ 8 เดือนแรกคือตั้งแต่เดือน ม.ค.-ส.ค. มีมูลค่า 1,093 ล้านดอลลาร์ ขยายตัว 133.96 % ขณะที่ภาพรวมตลาดส่งออกถุงยางไทยในปี 64 คาดว่าทั้งปีจะโตเกิน 100 % โดย 8 เดือนแรกของปีนี้ส่งออกถุงมือยางขยายตัว 101.6 % มูลค่า 2,400 ล้านดอลลาร์ ซึ่งตลาดสหรัฐเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 ของไทย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม