ตำแหน่งของคุณ Home กทม

"เพื่อไทย"จี้"นักร้องยุบพรรค"อย่าสองมาตรฐานสะกิดให้ดู"บิ๊กตู่"เข้าไปยุ่งเกี่ยว"พปชร."ส่อผิดกฎหมาย

วันที่ 25 ต.ค.2564 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เรียก 6 รัฐมนตรีมาพูดคุยเพื่อแก้ปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐว่า ประเด็นการจัดทำโพลสำรวจความนิยมในเบื้องต้นของส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่กลายเป็นข้อถกเถียงกันอย่างหนัก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นคนสั่งให้ทำ และไม่รู้เรื่อง เป็นเพียงหนึ่งในปรากฏการณ์ที่สะท้อนความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ แต่การเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐ ต้องระวังการถูกกล่าวหาว่าไม่ใช่สมาชิกพรรค แต่เข้าไปทำการ อันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค ต้องระวางโทษจำคุก 5 ถึง 10 ปี และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งใดๆ กฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้เอาผิดแต่เฉพาะคนนอกที่เข้าไปครอบงำหรือควบคุมพรรค แม้แต่พรรคการเมืองเอง หากยินยอมให้คนนอกเข้าควบคุมครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค ในลักษณะที่ทำให้พรรคหรือสมาชิกขาดความเป็นอิสระก็ถือเป็นความผิดร้ายแรงถึงขั้นยุบพรรคที่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ การวางแผนสั่งการรื้อโครงสร้างพรรคพลังประชารัฐ โดยให้กรรมการบริหารพรรคลาออกเกินครึ่ง เพื่อล้างไพ่กันใหม่ หมิ่นเหม่ที่พล.อ.ประยุทธ์ อาจถูกร้องว่าเป็นคนนอกที่เข้าควบคุมครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรคพลังประชารัฐ หรือไม่

“นักร้องยุบพรรคทั้งหลาย อย่าเลือกปฏิบัติจ้องยื่นร้องยุบแต่พรรคการเมืองอื่น กรณีของพล.อ.ประยุทธ์ ที่อาจเข้าข่ายมากกว่าต้องยื่นยุบพรรคด้วย” นายอนุสรณ์ กล่าว

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม