ตำแหน่งของคุณ Home

"สันติ"พบนายกฯหัก"ธรรมนัส"


“วันชัย” เผยส.ว.สัญญาณแรงคว่ำร่างแก้รธน.วาระ 3 ซัดแก้สนองนักการเมืองไม่ใช่ประชาชน ด้าน “ปชป.” นัด ส.ส. ถกโหวต รธน.วาระ 3 เชื่อบัตรสองใบทำพรรคการเมืองเข้มแข็ง “เทพไท” แนะจับตาอาฟเตอร์ช็อคหลังจบศึกซักฟอก เชื่อ “บิ๊กตู่” ลุยปรับครม.เกลี่ยโควตารมต.ให้พรรคเล็ก ขณะที่ “สันติ” ดอดเข้าทำเนียบฯ พบ “บิ๊กตู่” พร้อมผละ “ธรรมนัส” แยกวง “4ช.” ส่วน “พลังท้องถิ่นไท” หนุน เลือกตั้งท้องถิ่นฯ ควรเป็นตามแผน หลังมีเสียงให้เลื่อน

ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 64 นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.เปิดเผยถึงการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. … แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้งวาระ 3 ในวันที่ 10 ก.ย.64 ว่า หลังลงคะแนนในวาระ 2 ที่ผ่านมา ทางส.ว.ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกันตลอด ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้ง นี้เป็นเรื่องของพรรคการเมือง และนักการเมืองล้วนๆ ไม่ได้เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง ดังนั้นเราเห็นว่า หากระบบแบบนี้มีข้อบกพร่องและย้อนรอยกลับไปตั้งแต่ปี 40 ไม่ได้แก้ไขเพื่อเดินหน้า แต่เป็นการแก้ถอยหลังและจนวันนี้ ส.ว.มีการพูด คุยแลกเปลี่ยนกันเป็นจำนวนมาก ทำนองว่าจะรับหรือไม่รับ แม้กระทั่งวันนี้ก็มีหลายกลุ่มที่พูดคุยกัน และเชื่อว่าในวันที่ 9 ก.ย. จะมีความชัดเจน แต่เท่าที่ตนติดตามมาโดยตลอดมีสัญญาณบางอย่างที่บ่งชี้ว่าอาจจะไม่รับร่างก็ได้ ฉะนั้น ต้องรอดูกันต่อไป เพราะแต่ละวัน เป็นมีการเปลี่ยนแปลงได้โดยตลอด ยืนยันว่า เห็นสัญญาณไม่ปกติ และเชื่อว่า ส.ว.จะตัดสินใจ ยืนข้างความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการพิจารณาแก้ไขรัฐ ธรรมนูญว่า ได้นัด ส.ส.ของพรรครวมทั้งรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องเข้าประชุม วันที่ 7 ก.ย.นี้ เวลา 13.30 น. เพื่อเตรียมความพร้อมในการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่..)พุทธศักราช…(แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91)ซึ่งเป็นการพิจารณา เพื่อลงมติในวาระที่สาม ซึ่งในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ได้มองอย่างถี่ถ้วนแล้วจะเห็นว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เป็นการแก้ไขเพื่อประโยชน์ของประชาชน เพราะการเลือกตั้งแบบเดิม จะใช้บัตรเลือกตั้ง ใบเดียว เลือกทั้ง ส.ส. เขต และ ส.ส. บัญชีรายชื่อไปพร้อมกัน แต่เมื่อแก้ไขแล้วจะใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบคือ เลือก ส.ส. เขต 1 ใบ เลือก ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือเลือกพรรคอีก 1 ใบ เท่ากับเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถแสดงเจตจำนงในการเลือกตั้งได้อย่างเต็มที่และทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างให้ประชาธิปไตยเข้มแข็งตามไปด้วย

ด้าน นายเทพ ไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ได้วิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองผ่าน เฟซบุ๊กว่า หลังจากศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จบลง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กันอย่างกว้างขวาง มีผลกระทบต่อเครดิตผู้นำรัฐบาล จึงขอให้จับตาความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่ตามมาหรือที่เรียกกันว่าอาฟเตอร์ช็อคที่จะเกิดขึ้นหลายประการ เช่น 1.การคิดบัญชีกับกลุ่มที่ก่อการเคลื่อนไหวจะโหวตสวนนายกฯและไม่สามารถกระทำได้สำเร็จจนกลายเป็นกบฏและส.ส. ที่แหกมติของพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งจะต้องถูกเช็คบิลกันอย่างแน่นอน 2.จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี โดยการยึดตำแหน่งรัฐมนตรีบางตำแหน่ง มาเกลี่ยโควต้ากันใหม่ เพื่อมาแจกให้กับพรรคการเมืองเล็ก ที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลมาโดยตลอด แต่ยังไม่เคยได้โควต้ารัฐมนตรีเลย เช่น พรรคพลังท้องถิ่นไท ของนายชัชวาลล์ คงอุดม และการคืนโควต้ารัฐมนตรี ให้กับพรรคชาติพัฒนาอีกครั้ง 3.จะมีการปรับดุลอำนาจภายในพรรคประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาลใหม่ เป็นการกระชับอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะผู้นำรัฐบาล 4.พรรคฝ่ายค้าน จะมีการเคลื่อนไหวช่วงชิงมวลชน หลังจากบทบาทการอภิปรายฯระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกลได้รับการยอมรับจากมวลชนที่แตกต่างกันจะมีการการนำกันมากขึ้น 5.จะมีการเคลื่อนไหวการเมืองนอกสภาที่เข้มข้นและต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น หลังจากผิดหวังจากผลโหวตในสภาฯ เมื่อใช้มือ ส.ส.ในสภาขับไล่รัฐบาลสำเร็จก็หันมาใช้มือประชาชนนอกสภาขับไล่รัฐบาลต่อไป ดังนั้นเชื่อว่า ถ้าหากการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ประเด็นบัตรเลือกตั้งสำเร็จ ทุกฝ่ายก็พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยุบสภาที่จะเกิดขึ้นตามมา

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเล็กโหวตลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีว่า คงจะต้องหาเวลาและหาโอกาสหารือร่วมกันในส่วนที่อยู่พรรคร่วมรัฐบาลแล้วเป็นอย่างไร แต่ตนคิดว่าคงมีเหตุผล แต่ยังไม่ได้ดำเนินการสอบสวน ต้องรอสอบถามเขาก่อน ส่วนจะถึงขั้นขับออกจากพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น คงไม่มีการดำเนินการแบบนั้น เพราะเรายังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ และตนไม่มีอำนาจที่จะดำเนินการ ทั้งนี้ต้องให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตามพล.อ.ประวิตรขอบคุณส.ส.ที่ทำให้การลงมติไม่ไว้วางใจผ่านไปได้ด้วยดี ในส่วนนี้จะเป็นกำลังใจให้รัฐบาลทำงานต่อไป

เมื่อถามว่าหากไม่มีการลงโทษหรือลงโทษเบาไปจะเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคตหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า คงต้องดูกันอีกที เราก็ต้องขอโอกาสคุย แม้กระทั่งพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมาตรวจรายละเอียดแล้วยังมี 1 คนที่ไม่ได้โหวตไปในทิศทางเดียวกัน

เมื่อถามถึงกรณีน.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ไม่ลงคะแนนเสียงไว้วางใจนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข จะต้องทำหนังสือชี้แจงพรรคหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า คงต้องถามพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เจอกับเจ้าตัวเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น.นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และผู้อำนวยพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ได้เดินทางเข้าทำเนียบฯ เพื่อเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ โดยใช้เวลาในการหารือ 1 ชั่วโมง โดยก่อนหน้านี้ช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา มีกระแสข่าวแกนนำบางคนในพรรค พปชร. ได้มีการเคลื่อนไหวคว่ำ พล.อ.ประยุทธ์ แต่นายสันติ เป็นหนึ่งในแกนนำของพรรคที่เคลื่อนไหวปกป้องพล.อ.ประยุทธ์ รวมถึงเป็นหนึ่งในกลุ่มที่นำ ส.ส. เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ ที่รัฐสภา และมีกระแสข่าวว่านายสันติได้แยกตัวออกมาจากกลุ่ม 4 ช.หลังมีปัญหากับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์และเลขาธิการพรรคพปชร. ทั้งนี้กลุ่ม 4 ช. ประกอบด้วย รอ.ธรรมนัส นายสันติ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน และเหรัญญิกพรรค พปชร. และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม

ส่วน นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท (พทท.) แถลงถึงกรณีที่มีกลุ่มผู้บริหารท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบล จำนวนหนึ่งออกมาเคลื่อนไหว เพื่อเรียกร้องให้เลื่อนการเลือกตั้งอบต. ออกไปเป็นเดือนก.พ.65 โดยอ้างถึงสถานการณ์โควิด-19 นอกจากนั้น นายธีรศักดิ์ พานิชวิทย์ เลขาธิการพรรค พลังท้องถิ่นไทก็ได้แถลงข่าวขอให้เลื่อนการเลือกตั้ง อบต. ออกไปเช่นกัน ว่า ตนได้หารือกับนายชัชวาลล์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เห็นว่าควรให้เป็นไปตามแผนที่กระทรวงมหาดไทยได้เสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแผนการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คือ หากครม.อนุมัติตามแผนก็จะทำให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 28 พ.ย.-12 ธ.ค.64 ซึ่งพรรค พลังท้องถิ่นไท เห็นว่าควรเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ ส่วนการพิจารณาเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ ควรเป็นเรื่องของ ครม. และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ส่วน ที่ สน.สำราญราษฎร์ กลุ่มมวลชนแนวร่วมเครือข่ายศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน(ศปปส.)เข้ายื่นหลักฐานแจ้งความดำเนินคดี ต่อ นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เพิ่มเติม รวมทั้งกลุ่มประชาชนอีก 20 ราย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow