ตำแหน่งของคุณ Home เกษตร

"ไทยรู้สู้โควิด"โพสต์ขออภัย"ลิซ่า"วัตถุประสงค์เพียงต้องการเน้นย้ำเรื่องป้องกันการติดเชื้อโควิด

จากกรณีเพจไทยรู้สู้โควิด อิงกระแสลิซ่า โดยทำโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ ดาวน์โหลดคู่มือ ครอบครัวรอบรู้อยู่กับโควิด-19 ตามหลัก Universal prevention โดยมีภาพวาด ผู้หญิงสวมรัดเกล้าและชุดสีทอง หน้าม้าคล้ายลิซ่า เขียนในภาพว่า หนูขอฝากมาตรการป้องกันโควิด ขั้นสูงสุดนะคะ และมีภาพชายสูงอายุ มองด้านข้างเขียนข้อความว่า…น่ารักเลยลุงชอบๆ

โดยแคปชั่นได้ระบุว่า..ให้คิดเสมอว่าเชื้อโรคสามารถอยู่ได้ทุกที่ใกล้ตัวเรา น้อง..ขอแนะนำ Universal Prevention เป็นการป้องกันตัวเองขั้นสูงสุด เพื่อให้พวกเรากลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ดู MV ของน้องที่บ้านก็อย่าลืมใส่แมสก์กันด้วยนะคะ ที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และ ไทยรู้สู้โควิด

แต่กลับกลายเป็น ว่า..ภาพดังกล่าว ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ทั้งประเด็นในเรื่องการเอาภาพมาทำโฆษณาได้ขออนุญาตหรือยัง รวมถึงภาพลุงยืนข้างๆ ที่ระบุว่า..น่ารัก ได้ถูกตีความไปในประเด็นของการใช้คำพูดแบบสองแง่ สองง่าม เหมือนกับว่า กำลังหื่นใส่สาวตัวการ์ตูนดังกล่าว

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก ไทยรู้สู่โควิด โพสต์ข้อความขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระบุว่า…

ตามที่ได้มีการโพสต์ข้อมูลไปก่อนหน้านี้
….
ให้คิดเสมอว่าเชื้อโรคสามารถอยู่ได้ทุกที่ใกล้ตัวเรา น้อง..ขอแนะนำ Universal Prevention เป็นการป้องกันตัวเองขั้นสูงสุด

เพื่อให้พวกเรากลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ดู MV ของน้องที่บ้านก็อย่าลืมใส่แมสก์กันด้วยนะคะ
….
ทั้งนี้ มีภาพประกอบที่เป็นการ์ตูนล้อเลียนน้องลิซ่า ที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจว่าเป็นการคุกคามทางเพศ และระรานหรือไม่

แอดมินขออภัยน้องลิซ่า ครอบครัว และผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน วัตถุประสงค์ที่แท้จริงเพียงต้องการเน้นย้ำ เรื่องป้องกันการติดเชื้อและลดโอกาสการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 โดยวิธีการสวมหน้ากากเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์อื่นใดอีก

แอดมินขออภัยมา ณ โอกาสนี้

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม