ตำแหน่งของคุณ Home

แม่5แกนนำราษฎรเตรียมเดินหน้าทำกิจกรรมเรียกร้อง"ปล่อยลูกเรา"หลังศาลจังหวัดธัญบุรียกคำร้องปล่อยตัวให้เหตุผลไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลง

วันนี้ (11 ก.ย.64) ที่ ศาลอาญาจังหวัดธัญบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ขบวนคาร์ม็อบถึงหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี ได้มีการตั้งโต๊ะร่วมลงชื่อขอประกันตัว โดยมี นางสุนีย์ ไชยรส อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน ลงชื่อเป็นคนแรก และกล่าวให้กำลังใจ

นอกจากนี้ นางศรีไพร นนทรี เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชนได้ปราศรัยบนรถเครื่องเสียง เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวขั้นพื้นฐาน

ต่อมาในเวลา 12.00 น. นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดา นายพริษฐ์ เข้ายื่นขอประกันตัวลูกชาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอ่านประกาศข้อกฎหมาย เกี่ยวกับสถานการณ์ฉุกเฉิน

กระทั่ง เวลา 14:00 น. ศาลจังหวัดธัญบุรี มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว 5 แกนนำ ได้แก่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ปลดนายณัฐชนน ไพโรจน์ หรือ ณัฐโดยระบุเหตุผลว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ลงวันที่ 3 กันยายน 2564 ข้ออ้างตามคำร้องไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

นอกจากนี้ มีรายงานว่าแกนนำบางรายเริ่มหายป่วยจาก covid 19 แต่ยังไม่ได้เดินทางกลับมาที่เรือนจำ อีกทั้งศาลก็ไม่ได้ทำการไต่สวนในการขอยื่นประกัน

หลังจากทราบคำสั่งศาลแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการปล่อยลูกโป่งสีขาวเพื่อเป็นสัญลักษณ์ ขณะที่ผู้ปราศรัยบนรถขยายเสียงได้ประกาศว่าในเวลา 17:00 น วันนี้บรรดาแม่และครอบครัวของแกนนำที่ถูกคุมขัง จะเดินทางไปหน้าศาลฎีกาเพื่อทำกิจกรรมยืนหยุดขังตามปกติ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow