ตำแหน่งของคุณ Home ต่างประเทศ

นครบาลเตือนนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ในกรุงเทพมหานคร

วันที่ 21 สิงหาคม 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ด้วยมีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทำกิจกรรมเรียกร้องทางการเมือง1.กลุ่มทะลุฟ้า นัดหมายเวลา 14.00 น. ที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ทำกิจกรรมยื่นหนังสือ 2.กลุ่มอื่นๆ ยังไม่ทราบเวลา รวมตัวที่บริเวณแยกดินแดง

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ขอเตือนว่า กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ การรวมกลุ่ม หรือการ ชุมนุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพรโรค จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 9, พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องซึ่ง บช.น. ได้จัดเตรียมกำลังควบคุมฝูงชนและตำรวจจราจรเพื่อรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกการจราจรไว้แล้ว

จากการชุมนุม เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2564 เมื่อ 16.30 น. ของกลุ่มอิสระที่บริเวณแยกดินแดงมีการใช้ความรุนแรงต่างๆ โดยได้ขว้างปาสิ่งของ ลูกหิน ประทัดยักษ์ พลุไฟระเบิดเพลิง ระเบิดปิงปอง เป็นระยะๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นที่จะต้องเข้าบังคับใช้กฎหมายโดยสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาจำนวนทั้งสิ้น 24 คน พร้อมของกลางเป็นระเบิดปีงปองระเบิดแสวงเครื่องได้จำนวน 200 กว่าลูก มาดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา 1.ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนร่วมกันมากกว่าห้าคน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และร่วมชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพรโรคในพื้นที่ที่มีการหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ,พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ 2.มีวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง,แบบไทยประดิษฐ์ ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิดฯ

สรุปการดำเนินคดีกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ ในห้วงเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม 2564 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 87 คดี ผู้ต้องหาทั้งหมด 468 คนติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 211 คนภาพรวมการดำเนินคดีของ บช.น. ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 จนถึงปัจจุบันมีจำนวน 336 คดี สอบสวนเสร็จ 200 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 136 คดี

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม