ตำแหน่งของคุณ Home ยานยนต์

กลุ่มคาร์ม็อบสัญจรยื่นหนังสือ3สถานทูตเปิดโปงให้ชาวต่างชาติรับรู้

วันนี้ ( 20 ส.ค.) ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มคาร์ม็อบสัญจร นำโดย นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือ “ยาใจ” โฆษกกลุ่มทะลุฟ้า กล่าวว่า จุดประสงค์ในการจัดกิจกรรมวันนี้เพื่อตั้งใจ เสนอข้อเท็จจริงผ่านการยื่นหนังสือไปตามสถานทูตต่างๆ ซึ่งวันนี้จะมีการเดินทางไปทั้งหมด 3 สถานทูตได้แก่ สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ สถานทูตอเมริกาและสถานทูตจีน

โดยที่สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์จะเป็นการยื่นเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสลายการชุมนุมที่เป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการขัดต่อสนธิสัญญาเจนีวาที่ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่ลงนามร่วมกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์

สำหรับสถานทูตอเมริกาเป็นการยื่นเรื่องการจัดสรรวัคซีนที่ประเทศไทยได้รับวัคซีนยี่ห้อไฟเซอร์ มาแต่จัดสรรอย่างไม่โปร่งใสแทนที่จะจัดสรรให้กับบุคลากรทางการแพทย์ก่อนแต่กลับจัดสรรให้บุคลากรในกองทัพ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้น

ในส่วนของสถานทูตจีนจะเป็นการยื่นหนังสือเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนยี่ห้อ ซิโนแวค จากประเทศจีน ซึ่งวัคซีนยี่ห้อดังกล่าวถือว่าไม่มีประสิทธิภาพในการรับมือกับสายพันธุ์เดลต้า

การจัดกิจกรรมในวันนี้เพื่อเป็นการให้ประชาคมโลกได้รับรู้ถึงความล้มเหลวของรัฐบาลไทย ที่นำโดยการบริหารงานของพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกันอย่างถ้วนหน้า เห็นได้จากประชาชนจำนวนมากต้องเสียชีวิตจากการติดเชื้อ

นายทรงพล ยืนยันว่า สำหรับการออกมาทำกิจกรรมดังกล่าวถือว่าเป็นการกระทำตามสิทธิที่ทำได้ ไม่กังวลว่าจะเกิดสถานการณ์รุนแรงและคิดว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าใจถึงความเดือดร้อนของภาคประชาชนที่จำเป็นจะต้องออกมาเคลื่อนไหว สำหรับเหตุการณ์เมื่อวานนี้(19 ส.ค.) ที่มีการเผาหุ่นฟาง เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เป็น 10 ขั้นพื้นฐาน ซึ่งหลังจากที่ทำแล้วเจ้าหน้าที่ก็มีการเข้ามาควบคุมโดยใช้ถังดับเพลิงผู้ชุมนุมก็ไม่ได้มีการห้ามปราม หรือโต้แย้ง หลังจากนี้ยืนยันว่าจะเดินหน้าทำกิจกรรมตอกย้ำวิพากษ์วิจารณ์ความล้มเหลวของรัฐบาลต่อไป

กระทั่งเวลา 11.00 น. กลุ่มคาร์ม็อบสัญจร ได้เริ่มเคลื่อนขบวนออกจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม