ตำแหน่งของคุณ Home ราชสำนัก

โควิด-19วุ่นไม่เลิก!ไอโอซีหารือ5ฝ่ายห้ามแฟนกีฬาเข้าชมโอลิมปิกโตเกียว2020

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เผยว่า ภายหลังจากการตัดสินใจของรัฐบาลญี่ปุ่น ที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว ทำให้ทั้ง 5 ฝ่าย ได้แก่ ไอโอซี คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (ไอพีซี) คณะกรรมการจัดงานโตเกียว 2020 รัฐบาลท้องถิ่นกรุงโตเกียว และรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ร่วมกันประชุม และรับทราบผลกระทบจากเจ้าภาพ ในการเตรียมการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 และพาราลิมปิก โตเกียว 2020 โดยเฉพาะโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กำลังจะเร่ิมขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้

ทั้งนี้ในการหารือร่วมกันของทั้ง 5 ฝ่าย ได้รับทราบจาก รัฐบาลญี่ปุ่นว่า ตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ซึ่งประกาศนี้ นำมาใช้เพื่อมุ่งระงับการเคลื่อนย้ายของผู้คน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อโควิด-19 ในขณะนี้ เนื่องจากจำนวนตัวเลขของผู้ป่วยในกรุงโตเกียง ยังคงสูง และจำนวนผู้ติดเชื้อ กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

สำหรับข้อสรุปของการประชุม 5 ฝ่ายที่จัดขึ้นไปเมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา มีการระบุว่า ในกรณีที่มีสถานการณ์ฉุกเฉินหรือมาตรการสำคัญอื่น ๆ ที่มุ่งเป้าไปที่การป้องกันการติดเชื้อจะถูกนำมาใช้เมื่อใดก็ได้ หลังวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 โดยข้อจำกัดเกี่ยวกับจำนวนผู้ชมในสนาม จะขึ้นอยู่กับเนื้อหาของสถานการณ์ฉุกเฉินหรือมาตรการที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่มีผลบังคับใช้ในขณะนั้น

ดังนั้นในการตอบสนองต่อสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ ฝ่ายญี่ปุ่นได้ตัดสินใจใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 โดยไม่อนุญาตให้แฟนกีฬาญี่ปุ่น เข้าชมในสนาม ระหว่างการแข่งขันครั้งนี้ ส่วนในพื้นที่ที่มาตรการฉุกเฉินไม่ได้มีผลบังคับใช้ หน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่น จะตัดสินใจมาตรการเฉพาะด้วยการหารือกับผู้ว่าราชการส่วนท้องถิ่นนั้น ๆ ตามสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ที่มีข้อกำหนดที่แตกต่างออกไป และในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในสถานะของการติดเชื้อ การประชุม 5 ฝ่ายจะเกิดขึ้นทันที เพื่อประเมินการให้แฟนกีฬาเข้าชมในสนามได้หรือไม่อีกครั้ง
คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า นอกจากนี้ จากการประชุมเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ยังได้มีการระบุด้วยว่า ในส่วนของมหกรรมกีฬาพาราลิมปิก โตเกียว 2020 จะมีการตัดสินใจเรื่องการอนุญาตให้มีผู้เข้าชมในสนามหรือไม่ ภายในวันที่ 16 กรกฎาคม อย่างไรก็ตาม ตอนนี้จำเป็นต้องตัดสินใจโดยพิจารณาจากสถานการณ์การติดเชื้อในขณะนี้ ด้วยเหตุผลนี้ การตัดสินใจเกี่ยวกับการยอมรับของผู้ชมการแข่งขันพาราลิมปิก โตเกียว 2020 จะได้รับการตัดสินใจ เมื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสิ้นสุดลง

“ไอโอซี และ ไอพีซี เคารพการตัดสินใจนี้ และยินดีให้การสนับสนุนญี่ปุ่น เพื่อประโยชน์ของการแข่งขันที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน ขณะเดียวกัน ทั้ง 5 ฝ่าย รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อนักกีฬาและผู้ชมที่ต้องวางมาตรการนี้ด้วยเหตุผลที่ระบุไว้ข้างต้น”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม