ตำแหน่งของคุณ Home อวกาศ

หวั่นวัคซีนโควิดขาดแคลน!“ฮู”วอนทั่วโลกระงับ“บูสเตอร์เข็ม3”ถึงสิ้นก.ย.

ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผอ.องค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูชเอชโอ (Photo : Getty Images)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผอ.องค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ (ฮู) เรียกร้องให้บรรดาประเทศต่างๆ ทั่วโลกระงับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เข็มที่ 3 หรือบูสเตอร์ ให้แก่ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยขอให้ระงับการฉีดชั่วคราวไปก่อนจนถึงสิ้นเดือน ก.ย.เป็นอย่างน้อย เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนวัคซีนและความเหลื่อมล้ำในการกระจายวัคซีนระหว่างกลุ่มประเทศร่ำรวยไปยังกลุ่มชาติยากจน

พร้อมกันนี้ ดร.กีบรีเยซุส ยังระบุด้วยว่า การระงับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ชั่วคราว จะช่วยทำให้บรรลุเป้าหมายของการฉีดวัคซีนให้แก่ประชากรอย่างน้อยร้อยละ 10 ของทุกประเทศได้

ผอ.ดับเบิลยูเอชโอ ยังเผยอีกว่า ตนเข้าใจเป็นอย่างดีถึงเหตุผลที่บรรดาประเทศต่างๆ ฉีดวัคซีนบูสเตอร์เพื่อปกป้องพลเมืองจากไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สายพันธุ์เดลตา แต่ตนไม่อาจยอมรับได้ต่อกรณีที่ประเทศใช้วัคซีนส่วนใหญ่ที่มีอยู่ในโลกไปแล้วและยังต้องการใช้เพิ่มขึ้นอีก ในขณะที่ประชาชนของประเทศอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความเปราะบาง ยังไม่ได้รับวัคซีน

รายงานข่าวแจ้งว่า ประเทศที่มีแผนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ได้แก่ อิสราเอล ซึ่งเริ่มไปเมื่อเดือนที่แล้ว ให้แก่ประชากรอายุมากกว่า 60 ปี และที่เยอรมนีมีแผนการที่จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ด้วยวัคซีนขนานของไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ตั้งแต่เดือน ก.ย. เป็นต้นไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม