ตำแหน่งของคุณ Home

รองผบช.น.เผยผลตรวจสอบวิถีกระสุนยางของตร.ไม่สามารถฝ่าสิ่งกีดกั้นถึงผู้บาดเจ็บได้

วันที่ 17 ส.ค.64 พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยภาพรวมการชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้าว่า ได้มีการนัดหมายชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่บริเวณแยกราชประสงค์ ก่อนเคลื่อนตัวมาที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมีการขว้างปาสิ่งของ ประทัดยักษ์ ระเบิดปิงปอง และทำลายทรัพย์สิน ตำรวจจึงต้องมีการออกมาควบคุมสถานการณ์ กลุ่มผู้ชุมนุม จึงเคลื่อนย้ายไปที่ชุมนุมที่แยกดินแดง และมีการก่อความวุ่นวาย ขว้างปาสิ่งเทียมอาวุธต่าง ๆ ใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าควบคุมสถานการณ์อีกครั้ง เบื้องต้น สามารถจับผู้ชุมนุมได้ 6 คน แบ่งเป็นชาย 2 คน และหญิง 4 คน ซึ่งมีการดำเนินคดีในข้อหาฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ

ขณะที่ช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงปัจจุบัน มีการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมแล้ว 78 คดี โดยมีผู้ต้องหาอยู่ในข่ายถูกดำเนินคดี 436 คน สามารถจับกุมได้แล้ว 159 คน

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ย้ำว่า ตำรวจ เน้นมาตรการป้องกันสถานที่ราชการ และป้องกันการนำอาวุธเข้ามาสู่สถานที่ชุมนุม โดยมีการตั้งด่านรอบนอกพื้นที่ชุมนุม ทำให้ที่ผ่านมา มีการจับกุมอยู่เสมอ ขณะที่ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กำชับให้เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวเอง รวมทั้ง ใช้กระสุนยาง และแก๊สน้ำตา มากขึ้น เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ก่อเหตุ ลดการเผชิญหน้า

ส่วนความคืบหน้ากรณีที่พลตำรวจตรีจิรพัฒน์ ภูมิจิตร จเรตำรวจ สบ.8 ปฏิบัติราชการกองบัญชาการตำรวจนครบาล และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่บริเวณสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน หลังเกิดเหตุความวุ่นวาย ระหว่างการชุมนุมเมื่อคืนวันที่ 16 สิงหาคม โดยพบมีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น เน้นการตรวจสอบ 3 จุดหลัก คือ บริเวณหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง ที่ปรากฎในคลิปว่า มีตำรวจยิงออกมา และผู้อัดคลิปให้เสียงว่า ตำรวจใช้กระสุนยิงผู้ชุมนุม / บริเวณหน้าโรงแรมปริ๊นส์ตั้น พาร์ค สวีท ที่น่าเชื่อว่าเป็นจุดเกิดเหตุ ที่ผู้บาดเจ็บถูกยิง และบริเวณโค้งโรงบำบัดน้ำเสีย ที่ผู้บาดเจ็บล้มลง ซึ่งผลการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบเวลาที่เกิดเหตุ ประมาณ 20.44 น. จับภาพผู้บาดเจ็บถูกอาวุธปืนยิงมาจากหน้าโรงแรมปริ๊นส์ตั้นฯ ก่อนมาหมดแรงล้มลง หน้าโค้งโรงกรองน้ำ

นอกจากนี้ยังมีการนำตัวตำรวจที่ปรากฎในคลิปมาจำลองเหตุการณ์ เพื่อตรวจขีปนวิธี และวิถีกระสุน พบว่าจุดที่ใช้กระสุนยางยิงป้องกันสถานที่ ไม่สามารถไปถึงจุดที่ผู้บาดเจ็บล้มลงได้ เพราะมีสิ่งกีดขวาง ทั้งศาลพระภูมิ รั้ว เสา ธง ต้นไม้ และไม่พบหัวกระสุนในแต่ละจุดด้วย ขณะที่การสอบสวนตำรวจที่ยิงปืน ยืนยันว่า มีการใช้กระสุนยาง ยิงไปเพียง 6 นัด โดยไม่มีการใช้กระสุนจริง ซึ่งมีการนำตัวตำรวจและปืน ไปตรวจสอบที่กองพิสูจน์หลักฐานอย่างละเอียดแล้ว โดยผลการตรวจสถานที่เกิดเหตุทั้งหมด น่าเชื่อว่า ไม่มีการยิงกระสุนมาจากสถานีตำรวจนครบาลดินแดงแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ฝ่ายสืบสวน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบ เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุ มาดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ ยังพบผู้เห็นเหตุการณ์แล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะอยู่ในสำนวนการสอบสวน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังพบรอยคล้ายกระสุน 6 รอย ที่ตัวอาคารสถานีตำรวจนครบาลดินแดง ซึ่งวันพรุ่งนี้ จะมีการตรวจสอบวิถีกระสุนอีกครั้ง

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow