ตำแหน่งของคุณ Home วาไรตี้

รวบสาวแสบติดแบล็กลิสต์ชื่อดังหลอกขายชุดพีพีอีเครื่องช่วยหายใจทางออนไลน์พบกระทำผิดซ้ำซาก

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 64 พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. พร้อมพวก นำกำลังจับกุม น.ส.สุนิสา นามแก้ว อายุ 24 ปี และ นายพัชรศักดิ์ ศรีไพร อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายรายหนึ่ง ได้มาแจ้งความพนักงานสอบสวน บก.ปคบ. ว่าตนมีความต้องการจัดหาเครื่องช่วยหายใจและชุดพีพีอี เพื่อนำไปมอบให้กับศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิด-19 ของกรุงเทพมหานคร จึงได้เข้าไปค้นหาในสื่อสังคมออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊กชื่อกลุ่ม “ซื้อ/ขาย ชุดPPE ชุดCPE ชุดกันฝุ่นและสารเคมีชุดปลอดเชื้อ” ซึ่งเป็นกลุ่มสาธารณะ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปซื้อ-ขาย สินค้าได้ และพบเฟซบุ๊ก ชื่อ SUNISA SUNISA ได้โพสต์ขายอุปกรณ์หลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับโควิด และได้ให้หมายเลข ไอ.ดี.ไลน์ในการติดต่อเพื่อซื้อขาย

จากนั้นผู้เสียหายได้ติดต่อไปคุยตามหมายเลขดังกล่าว พบว่าเป็นเบอร์ของ น.ส.สุนิสา จากนั้น น.ส.สุนิสา ได้เสนอขายชุดพีพีอี จำนวน 260 ชุด และเครื่องช่วยหายใจ จำนวน 22 เครื่อง เป็นเหตุให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงได้โอนเงินไปที่บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี พัชรศักดิ์ จำนวน 6 ครั้ง ระหว่างวันที่ 1 – 2 ส.ค.2564 เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 479,600 บาท

หลังจากที่ผู้เสียหายได้โอนเงินไปเรียบร้อย และติดต่อเพื่อขอรับสินค้า ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อ น.ส.สุนิสาได้ จึงเชื่อว่าถูกหลอกลวง เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย จึงได้เข้าร้องทุกข์มอบคดีต่อพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้ประสานรายละเอียดทางคดีกับพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง เพื่อเร่งติดตามจับกุม เนื่องจากผู้ต้องหากลุ่มนี้อาศัยสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลอกลวงขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่ประชาชน หากไม่รีบดำเนินการจับกุมโดยเร็ว ผู้ต้องหาอาจจะไปก่อเหตุ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนได้อีก

จนวานนี้(19 ส.ค.)เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม สืบทราบว่า น.ส.สุนิสา ได้หลบหนีมาพักอยู่ที่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.และ นายพัชรศักดิ์ ได้หลบหนีมาพักอยู่ที่ แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กทม.เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำหมายจับของศาลอาญา จับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสอง นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบสวน น.ส.สุนิสา ให้การรับสารภาพว่า ตนได้นำภาพอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น ชุดพีพีอี หรือเครื่องช่วยหายใจ จากเฟซบุ๊กของผู้อื่นมาโพสต์หลอกขาย ทั้งที่ตนไม่มีสินค้า โดยจะให้โอนเงินเข้าบัญชีของนายพัชรศักดิ์ซึ่งเป็นเพื่อน และจากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า น.ส.สุนิสา มีพฤติการณ์หลอกลวง ขายสินค้าออนไลน์ แต่ไม่ส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อ ซึ่งทำมาตั้งแต่ปี 2561 ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบหมายจับ แต่มีผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์เป็นจำนวนมากในหลายพื้นที่ ส่วนนายพัชรศักดิ์ให้การรับสารภาพว่า ได้เป็นผู้เปิดบัญชีให้ น.ส.สุนิสา นำไปใช้จริงโดยตนจะได้รับส่วนแบ่ง 3% ของยอดเงินที่โอนเข้ามาในบัญชี

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม