ตำแหน่งของคุณ Home เทคโนโลยี

สายหมักต้องรู้จักปาปริก้าเครื่องเทศสุดซี๊ดที่ไม่ได้มีดีแค่สีสวย

หากว่าพูดถึงเครื่องเทศที่เผ็ดซี๊ดร้อนแรง และมีรสชาติเผ็ด แต่ไม่ได้เผ็ดมากเท่าพริกขี้หนูของไทย ก็คงจะเป็นปาปริก้านี่แหละ ที่นำมาหมักก็ได้ เพิ่มรสชาติในมื้ออาหารก็ดี ซึ่งจะใช้มากในอาหารตะวันตก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมารู้จักเจ้าปาปริก้ากันอย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

ปาปริก้าคืออะไร

เรารู้จักว่าพริกปาปริก้าเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่มีรสชาติเผ็ดร้อน และมักจะอยู่ในรูปแบบของผง แตกต่างจากพริกป่นของไทยตรงที่ปาปริกาจะนำไปตากแห้งแล้วแยกเมล็ดออกก่อน แล้วค่อยบดให้ละเอียดเป็นแป้ง แตกต่างจากของไทยที่ป่นทั้งตัวพริกและเมล็ด ทำให้มีรสชาติเผ็ดร้อนมากกว่า

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปาปริก้าจะเน้นที่สีสันมากกว่าความเผ็ด แต่ระดับความเผ็ดของเครื่องเทศชนิดนี้ก็มีความแตกต่างกัน บางชนิดก็ไม่เผ็ดเอาเสียเลย แต่บางชนิดก็เผ็ดน้อยๆ แต่พอได้กลิ่นและความซี๊ดเบาๆ

มีดีมากกว่าแค่สีสวย

ประโยชน์ของพริกปาปริก้านั้น นอกจากนำมาเพิ่มกลิ่น และสีสัน รวมถึงการเพิ่มรสชาติแฝงให้แก่อาหารแล้ว พริกชนิดนี้ยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นคุณค่าทางอาหารที่สำคัญที่พบได้ในพริกทุกชนิด เรียกว่า แม้ว่ารสชาติจะเผ็ดไม่เท่าพริกไทย แต่ก็มีวิตามินซีไม่แพ้กันเลยทีเดียว ไม่เพียงเท่านั้น ปาปริก้ายังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย เพิ่มความสดชื่น และที่สำคัญยังช่วยลดหรือต้านอาการของโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

ดังนั้น หากว่าใครต้องการคุณค่าทางอาหาร ด้วยการกินอาหารที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูงๆ ปาปริก้าก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่แพ้พริกประเภทอื่นๆ เลย

ใส่ในอาหารเพิ่มรสชาติ

สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มสีสันในจานอาหารและเพิ่มรสชาติเผ็ดเบาๆ การโรยปาปริก้า หรือการนำไปเป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่ใช้ในการหมักเนื้อสัตว์ ก็ช่วยเพิ่มรสชาติแฝง และทำให้เนื้ออร่อยขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นการหมักเนื้อสเต๊ก ปีกไก่ น่องไก่ หรือจะเป็นการผสมลงไปในผงทอดกรอบ

นอกจากนี้ เรายังนิยมจะผงปาปริก้ามาคลุกอาหารทอดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ หรือจะโรยบนพิซซ่าก็ได้รสชาติที่อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ

ใครที่กินเผ็ดมากไม่ได้ แต่อยากจะได้รสชาติแบบเผ็ดเบาๆ แบบอาหารตะวันตก ลองซื้อมาติดบ้านเอาไว้ นอกจากจะให้สีสันที่สดใสและสวยงามแล้ว ยังมีคุณค่าทางอาหารมากมาย และช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารของเราอีกด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม