ตำแหน่งของคุณ Home ราชสำนัก

“โสมขาว”ขอโทษปชช.กรณีวัคซีนโควิดขาดแคลน-เหตุ“โมเดอร์นา”ส่งมอบต่ำกว่าเป้า

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ขอโทษประชาชนต่อกรณีที่วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 สำหรับการฉีดให้แก่ประชาชนในรอบเดือน ส.ค. มีจำนวนไม่เพียงพอ เนื่องจากบริษัทโมเดอร์นา ผู้ผลิตและวิจัยพัฒนาวัคซีนขนานโมเดอร์นา ในสหรัฐฯ ส่งมอบวัคซีนให้ได้จำนวนไม่ถึงครึ่งจากแผนการที่วางเอาไว้ที่จำนวน 8.5 ล้านโดส เพราะมีปัญหาเรื่องการผลิต

โดยนายควอน ด็อก-ชอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ กล่าวว่า ทางบริษัทโมเดอร์นา จากสหรัฐฯ ได้แจ้งมายังทางการเกาหลีใต้ต่อการที่ไม่สามารถส่งมอบวัคซีนให้ได้ตามจำนวนข้างต้น ซึ่งทางบริษัทโมเดอร์นา ยังได้แสดงการขอโทษต่อทางการเกาหลีใต้ และตนก็ต้องขอโทษต่อประชาชนชาวเกาหลีใต้จากกรณีดังกล่าวอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม นายควอน ด็อก-ชอล ยังเปิดเผยด้วยว่า ทางรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ว่ากล่าวไปยังบริษัทโมเดอร์นา และทางการก็มีแผนที่จะเดินทางไปยังบริษัทโมเดอร์นา ที่สหรัฐฯ เพื่อหารือถึงวิธีการที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาการส่งมอบวัคซีนล่าช้าที่เกิดขึ้น

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ทางบริษัทโมเดอร์นา ก็ได้ส่งมอบวัคซีนล่าช้าไม่ได้ตามจำนวนที่กำหนดไว้มาครั้งหนึ่งแล้ว โดยอ้างว่า มีปัญหากับหุ้นส่วนด้านการผลิตบางราย รวมถึงการความล่าช้าจากปฏิบัติการทดสอบในห้องแล็บ

นอกจากนี้ รายงานข่าวเผยว่า การขาดแคลนวัคซีนในเกาหลีใต้ มีขึ้นท่ามกลางประเทศกำลังเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 4 ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงทำสถิติในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม